เลือกซื้อทุเรียนด้วยวิธี 5 ด.

เอาใจผู้ที่เป็นผู้บริโภคกันบ้าง
หลายท่านที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ทุเรียน เห็นทุเรียนขายอยู่ที่ไหนเป็นได้ล้วงได้ควักตังค์ออกมาซื้อทุเรียนจนได้
แต่เมื่อกลับถึงบ้าน...ล้างไม้ล้างมือ  หยิบทุเรียนมาหนึ่งเม็ดแ้ล้วอ้าปากกว้างๆ...อ้ำ!!



...เฮ้ยจืดว่ะ, แข็งโว้ย, ทุเรียนยังละอ่อนนี่หว่า (โดนแม่ค้าหลอกอีกแล้วตรู)

เคยเจอด้วยตัวเองใช่มั๊ย  รู้มั๊ยว่าทำไม?

ที่สวนทุเรียนของผมนั้นจะมีพ่อค้าทุเรียน(ค้าส่ง)มารับซื้อทุเรียนบางส่วนไปขายต่อในช่วงประมาณเิดือน มิถุนายนถึงกรกฎาคม(ส่วนที่เหลือผมเก็บไว้ขายปลีกด้วยตัวเอง) แต่ความเป็นจริงคือทุเรียนที่เขาตัดไปนั้นยังเป็นทุเรียนอ่อน

ท่านเชื่อหรือไม่ว่า พ่อค้าทุเรียนเหล่านี้จะตัดทุเรียนล่วงหน้า15-20 วันก่อนที่มันจะสุกจริง(จริงๆ...ไม่ได้โม้)  ท่านจึงได้กินแต่ทุเรียนละอ่อนไง  รสชาดมันจึงแค่ 40-50% ของที่ควรจะเป็น

แล้วจะแก้ไขยังไงได้บ้าง? ก็ขับรถไปซื้อที่สวนของผมโดยตรงไง (ล้อเล่น) 

มันก็พอมีวิธีสังเกต หรือตรวจสอบได้คร่าวๆ ว่าทุเรียนลูกนั้นๆพอทานได้ไหมดังนี้ครับ

วิธีเลือกซื้อทุเรียนสุก ด้วยวิธี 5 ด.
  • ด.ที่ 1 ดู, เป็นวิธีที่เบสิกที่สุด  ให้ท่านดูผิวภายนอกของเปลือกทุเรียน  โดยเฉพาะทุเรียนหมอนทองนั้น ปลายหนามต้องแห้งจนไหม้เป็นสีน้ำตาลถึงสีทอง, ตรงกลางพู(จุดที่อ้วนที่สุดของแต่ละพู)ต้องมีเส้นสีน้ำตาลชัดเจน เพราะเปลือกของทุเรียนที่สุกเต็มที่จะเริ่มปริแตกตามแนวนี้แหละ, รอยต่อของก้านทุเรียนกับก้านต้นมีลักษณะคอดเต็มที่เหมือนปากปลิง  ถ้าไ่ม่รู้จักก็คิดว่าเหมือนปากท่านเวลากินพริกขี้หนูซัก 20เม็ด

  • ด.ที่ 2 ดูด, วิธีนี้ไม่เหมาะกับสุภาพสตรี และใช้ตรวจเฉพาะตอนที่ตัดจากต้นเท่านั้น   คือทุเรียนที่แก่จัด หากท่านตัดก้านของทุเรียน(จากต้น) แล้วลองดูดหรือเลียแผลที่ก้านจะมีรสหวาน อย่างนี้การันตีได้เลยว่าตั้งไว้เฉยๆ 1-2วันจะสุกแน่นอน  และรสชาด 95-100%ซะด้วย

  • ด.ที่ 3 ดีด, ใช้ปลายเล็บดีดที่ปลายหนาม  ถ้ามีเสียงกลวงๆ โพลกๆ ก็น่าจะสุก  บางคนถนัดเคาะมากกว่าดีดแต่ก็หลักการเดียวกัน ต่างกันแค่หลักกู  วิธีนี้ต้องเทพเท่านั้นถึงฟังออก ร้อยละ 80 ในตลาดที่เคาะๆ ดีดๆ นั้น มั่วนิ่ม อย่าไปเชื่อมาก

  • ด.ที่ 4 ดม, นี่แหละชัวร์ที่สุดเพราะถ้าทุเรียนสุก ยังงั้ย ยังไงก็มีกลิ่น ที่แม่ค้าบอกว่า "อ๋อทุเรียนลูกนี้สุกแล้ว  แต่ไม่มีกลิ่น...โอ้ยธรรมดา"  คราวหลังอย่าเชื่อนะตัวเอง  คือกลิ่นของทุเรียนที่สุกนั้นบางครั้งก็ไม่ได้หอมแบบออกนอกหน้า มันจะหอมแบบออกเปรี้ยวนิดนึง นั่นคือมันเพิ่งเริ่มสุก  แต่ถ้าทุเรียนดิบหรือทุเรียนอ่อน มันจะมีกลิ่นหอมเขียวๆ(ไม่ใช่เหม็นเขียวนะ...เดี๋ยวพี่ปั๋งน้อยใจ) ถ้ากลิ่นยังเหมือนต้นหญ้า ใบไม้ กลิ่นธรรมชาติ  ฟันธงได้เลยว่าทุเรียนดิบแน่นอน...นอนแน่เจ้าแม่ นอนมา

  • ด.ที่ 5 ด.สุดท้ายคืออะไรรู้มั๊ย...ถูกต้องแล้วคร้าบ..ด.เดานั่นเอง(ไม่ต้องอธิบาย)

ปล. แนะนำทุเรียนหมอนทองเกรด A รสชาติอร่อย(ยืนยันว่าอร่อยจริงๆ ในอำเภอปะเหลียนกับอำเภอย่านตาขาวกำลังเป็นที่นิยมมั่กๆ) ปลอดสารพิษเพราะไม่เคยใช้ยาฆ่าแมลง และไม่ใช้ยาบ่มทุเรียน (ปล่อยให้สุกแบบธรรมชาติ) ต้องทุเรียนสวนครูน้อย ต.ท่าพญา จ.ตรัง โทร. 085-124 9888 ลองโทร. คุยดูเผื่อเขาจะจัดส่งให้ได้

Thk Src: joe barry panic away, invicta swiss watches